Search

game playstation

Rise of the Ronin ในยุคที่เหล่านักรบแดนอาทิตย์อุทัยต้องเผชิญการมาเยือนของชาติตะวันตก เมื่อสองวัฒนธรรมที่แตกต่างโคจรมาพบกันจึงบังเกิดเป็นเกมแอ็คชั่นฟาดฟันตลกมันส์ฮาที่หยิบเอาจุดเด่นจากทุกเกมมาใช้ จะว่าไปตลอดระยะเวลาเกือบ 30 ปีที่ผ่านมา เราก็ไม่เคยเห็นสตูดิโอ Team Ninja playstation rise of the ronin เคยแตะเกมแนวโอเพ่นเวิลด์มาก่อนเลยสักครั้ง ไม่ว่าจะแนวต่อสู้ rise of the ronin review

แอ็คชันอาร์พีจี แอ็คชั่นผจญภัย ส่วนใหญ่มักสู้กันอยู่ในดันเจี้ยนหรือโซนพื้นที่เล็กๆ ฉะนั้นตัวเกม Rise of the Ronin นี้จึงเปรียบเสมือนก้าวแรกสุดท้าทายของพวกเขาที่จะได้ทดลองทำสิ่งใหม่ๆที่ต่างออกไปในระดับสเกลที่ใหญ่กว่าเดิม และคงไม่มีเกมซามูไรโอเพ่นเวิลด์เกมใดที่เหมาะเป็นต้นแบบให้พวกเขาได้ศึกษาเรียนรู้วิชาได้ดีเท่ากับ Ghost of Tsushima อีกแล้ว rise of the ronin ps5 uscita

เรื่องราวของคู่แฝดแห่งหมู่บ้านดาบอำพราง

Rise of the Ronin  เหตุการณ์ของเกมจะเกิดขึ้นในปีค.ศ. 1853 ช่วงปลายยุคสมัยเอโดะที่ญี่ปุ่นเริ่มเปิดประเทศต้อนรับชาวตะวันตก ซึ่งก็มีทั้งกลุ่มที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยจนบานปลายนำไปสู่สงครามกลางเมืองระหว่างฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านรัฐบาลโชกุนโทกุกาวะ โดยผู้เล่นจะได้สัมผัสเรื่องราวอิงตามประวัติศาสตร์จริงเหล่านั้นผ่านสายตาของนักรบคู่แฝดชายหญิงแห่งหมู่บ้านดาบอำพราง rise of the ronin review

ที่ถูกส่งตัวไปทำภารกิจลอบสังหารผู้บัญชาการชาวสหรัฐฯ แต่สถานการณ์กลับพลิกผันทำให้ทั้งคู่ต้องพลัดพรากแยกจากแล้วต้องออกเดินทางตามหากันท่ามกลางไฟสงครามความขัดแย้งระหว่างคนในชาติที่กำลังคุกรุ่น ซึ่งแน่นอนว่าผู้เล่นจะได้เสพเรื่องราวสุดชุลมุนวุ่นวายทั้งหมดนี้ผ่านซับไตเติ้ล ภาษาไทย ที่ทีมงานตั้งใจแปลมาอย่างพิถีพิถันทุกบรรทัด rise of the ronin ps5 uscita

ด้วยประสบการณ์ที่พวกเขามีจาก Nioh และ Wo Long จึงส่งผลต่อระบบคอมแบทของเกมนี้โดยตรงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีหลายจุดที่ดูคล้ายคลึงกับผลงานเก่าๆอยู่มาก ทั้งความเป็นแอ็คชั่นอาร์พีจีตามเก็บ Loot ของจากศัตรู การต่อสู้ที่เน้นการปัดป้องแล้วโจมตีปลิดชีพสวนกลับให้ถูกจังหวะ ในระหว่างฟันทำคอมโบอยู่สามารถกดปุ่ม R1 เพื่อเรียกคืนเกจลมปราณสตามิน่าที่เสียไป

(เหมือนเทคนิค Ki Pulse ในเกม Nioh) และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือองค์ประกอบของเกมแนวโซลส์ไลค์ ทุกครั้งที่ตัวละครตายผู้เล่นจะสูญเสีย “ผลกรรม” ทั้งหมดที่เก็บสะสมมาจากการสังหารศัตรู ซึ่งผลกรรมนี้สามารถแปรเปลี่ยนไปเป็นแต้มสกิลอัปเกรดตัวละครให้แกร่งขึ้นได้เมื่อเราเอามือไปแตะธงที่เสมือนจุดเช็คพอยท์ ฉะนั้นหากพลาดตายเมื่อไหร่ตอนเกิดใหม่ก็จงรีบรุดไปยังจุดที่ตายแล้วสังหารศัตรูโจทก์เก่าเพื่อช่วงชิงผลกรรมของเรากลับคืนมา playstation rise of the ronin

ผลกรรม สามารถแปรเปลี่ยนเป็นแต้มสกิลพอยท์ ใช้อัปเกรดตัวละครให้แข็งแกร่งขึ้นได้

ชื่อเกมก็บอกอยู่แล้วว่า ตัวละครเอกของเราเขาเป็น “โรนิน” หรือซามูไรไร้นายผู้ทำตามใจไม่สังกัดขึ้นตรงกับใคร เทียบปัจจุบันคงเหมือนทหารรับจ้างอิสระเงินมาฆ่าได้หมด ฉะนั้นภายในเกมเราจึงสามารถเลือกรับเควสต์ได้ทั้ง ฝ่ายต่อต้านรัฐบาล และ ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล โดยแต่ละฝ่ายก็จะมีร้านค้าขายอุปกรณ์รวมถึงของรางวัลภารกิจที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน หากช่วยเหลือฝ่ายต่อต้านเราก็จะได้รับพวกดาบคาตานะ คันธนู ชุดเกราะซามูไร หรืออะไรที่เป็นของญี่ปุ่น ในทางกลับกันหากยื่นมือเข้าช่วยเหลือฝ่ายสนับสนุน ของที่เราได้รับก็จะเป็นพวกปืนยาว rise of the ronin ps5 uscita

ปืนพกลูกโม่ ดาบเซเบอร์ ดาบปลายปืน ดาบอัศวิน หมวกแก๊ป หรือชุดสุทเครื่องแต่งกายตามสไตล์ตะวันตก ซึ่งการเปิดกว้างให้ผู้เล่นได้ลองทำทุกอย่าง แต่งแฟชั่นปั้นบิลด์ตัวละครได้หลากหลายแนวตรงจุดนี้เราไม่ติดใจอะไรนะ แต่แค่แอบสงสัยอยู่นิดหน่อยว่าพวกแกนนำของทั้งสองฝ่ายที่มอบหมายงานให้เราทำ พวกมันไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจกันบ้างเลยหรือ? ที่มีคนแปลกหน้าฆ่าแกงเพื่อนพ้องของตนไปเมื่อคืน แล้ววันรุ่งขึ้นก็โผล่หน้ามาของานทำราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น เปลี่ยนสลับบทบาทเดี๋ยวศัตรูเดี๋ยวมิตรเหมือนเด็กที่กำลังเล่นกับปุ่มสวิตช์เปิด-ปิดไฟ นี่ถ้าเป็นในชีวิตจริงตัวเอกคงได้นอนเฝ้ารากมะม่วงไปนานแล้วละเราว่า rise of the ronin review

ข้อดี ข้อเสียของเกม

  • ข้อดี: แอ็คชั่นฟันดาบสุดมันส์ปัดป้องได้หมดทุกอย่าง, เนื้อหาที่รุนแรงโหดดิบแขนหลุดหัวขาดเลือดสาดกระเซ็น, ทำการเชนสังหารย่องเชือดคอได้แบบต่อเนื่อง, ตะขอเกี่ยวสารพัดประโยชน์นำมาใช้ได้หลายเรื่อง, กางปีกเครื่องร่อนบินโฉบศัตรูด้านล่างกันอย่างสนุก, นานาอุปกรณ์เทคโนโลยีที่สามารถอัปเกรดได้, แต่งกายแฟชั่นได้หลากสไตล์ทั้งตะวันออก ตะวันตก หรือผสมกัน, อาวุธกว่าสิบรูปแบบที่มีให้เลือกใช้แถมมีกระบวนท่าเฉพาะตัว, อยากเล่นสบายหรืออยากท้าทายแบบโซลส์เลือกปรับได้ตามใจ, งานแปลภาษาไทยคุณภาพใช้สรรพนามใช้คำได้เหมาะสมเข้ากับยุคสมัย, จับคู่เล่นออนไลน์กับเพื่อนได้ฟีลโกลาหลวุ่นวายไปอีกแบบ และชวนติดพันเมื่อได้ลองจับแล้วคุณอาจวางไม่ลง playstation rise of the ronin
  • ข้อเสีย: กราฟิกล้าหลังย้อนกลับไปหลายเจนฯ, ภาพกระตุกเฟรมเรตตกร่วงหล่นเป็นพักๆ, สงครามความขัดแย้งแบ่งฝักแบ่งฝ่ายเล่าแบบจืดๆไม่ค่อยรู้สึกอิมแพคทัชใจ, AI ศัตรูสายตาดีแต่หูตึงใช้ธนูหรือปืนแทบไม่ต่างกัน, บัคกวนจิตมากมาย (เดี๋ยวกระสุนลูกโม่หายต้องคอยรีโหลดใหม่ / บางจุดลงไปดำน้ำแล้วผุดขึ้นมาไม่ได้ / ทำมิชชั่นกับเพื่อนแต่เนื้อเรื่องไม่คืบต้องกลับมาเล่นซ้ำสอง) และยังขาดจุดขายไม่มีอะไรเด่นกว่าเกมซามูไรอื่นๆ

บทความแนะนำ